Đất đai và xây dựng

Công tác giải phóng mặt bằng

Địa điểm xây dựng

Trường Đại học Việt Nhật được xây dựng tại 2 địa điểm:

-  Khu ĐHQGHN tại Hòa Lạc: Diện tích 51 ha, nằm ở trung tâm của Khu ĐHQGHN, thuận tiện giao thông, gần với Quốc lộ 21 và Đại lộ Thăng Long kéo dài, tiếp giáp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên; xung quanh đã được đầu tư một số hạng mục (Nhà công vụ số 1 và Ký túc xá số 4) và hai tuyến đường đã và đang thi công để kết nối trong và ngoài khu.

 Địa điểm này được quy hoạch xây dựng trụ sở chính của Trường với chức năng phục vụ các hoạt động về hành chính, đào tạo, văn hóa thể thao. Trong đó, diện tích đất xây dựng ngay là 36 ha, diện tích đất dự trữ là 15 ha. Khu đất dự trữ dự kiến quy hoạch nằm ở phía Tây trong khu 51 ha, trước mắt sẽ được sử dụng làm khu công viên cây xanh, địa điểm vinh danh các nhà khoa học.

- Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Diện tích 24, nằm ở trung tâm của Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, thuận tiện giao thông, tiếp giáp Quốc lộ 21, gần Đại lộ Thăng Long, đối xứng và kề bên với địa điểm xây dựng Trường tại Khu ĐHQGHN nên có thể dễ dàng kết nối qua Quốc lộ 21.

Diện tích này được quy hoạch xây dựng Khu Công viên KH&CN Việt Nhật phục vụ các hoạt động nghiên cứu triển khai và hợp tác doanh nghiệp.

Quy mô, diện tích

Tiêu chuẩn diện tích đất và diện tích sàn xây dựng của Trường Đại học Việt Nhật được xác định theo tham chiếu tiêu chuẩn của một số đại học trên thế giới. Cụ thể, tham khảo một số trường đại học tiên tiến của Nhật Bản, Mỹ, Singapore và một số trường đại học của Việt Nam, đặc biệt là các trường đại học thành viên của ĐHQGHN tại Hoà Lạc.

Các trường đại học tiên tiến ở một số nước có có diện tích đất từ 30 - 60 m2/sinh viên, diện tích sàn xây dựng từ 20 - 50 m2/sinh viên. Các trường đại học thành viên của ĐHQGHN có chỉ tiêu diện tích đất từ 33 - 53 m2/sinh viên, diện tích sàn xây dựng là 18 m2/sinh viên (Quy hoạch chi tiết xây dựng ĐHQGHN tại Hoà Lạc tỉ lệ 1/2000 đã được Bộ Xây dựng phê duyệt tại Quyết định số 234/QĐ-BXD ngày 11/3/2011).

Quy mô xây dựng Trường Đại học Việt Nhật được xác định trên tiêu chuẩn diện tích đất là 60 m2/sinh viên; tiêu chuẩn tổng diện tích sàn cộng gộp là 40 m2/sinh viên, trong đó, diện tích sàn xây dựng mới là 25 m2/sinh viên, diện tích sàn dùng chung với các đơn vị khác trong ĐHQGHN là 15 m2/sinh viên.

Tiêu chuẩn trên phù hợp với điều kiện ở Việt Nam và tương đương với tiêu chuẩn của nhiều đại học tiên tiến trên thế giới. Với quy mô đào tạo 6.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh vào năm 2025, quy mô diện tích đất của Trường Đại học Việt Nhật được xác định là 75 ha (bao gồm cả đất dự trữ phát triển), quy mô diện tích sàn xây dựng là 150.000 m2.

* Dự kiến quy hoạch các khu chức năng của Dự án

Các hạng mục của Dự án được xây dựng theo hướng hiện đại, suất đầu tư theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, cao từ 2 đến 5 tầng với kiến trúc và cảnh quan hài hòa với thiên nhiên, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, mang đặc trưng của Việt Nam và Nhật Bản. Dự kiến quy hoạch các khu chức năng của Dự án như sau

- Khu hành chính: Bao gồm khu điều hành; khu hội nghị, hội thảo; khu truyền thông...; nằm tại vị trí trung tâm trong khuôn viên 51 ha tại Khu ĐHQGHN, là trung tâm kết nối với khu đào tạo và khu nghiên cứu - triển khai của Trường.

- Khu đào tạo: Bao gồm các giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm, phòng thực tập, thực hành, phòng giáo viên,... được xây dựng trong khuôn viên 51 ha tại khu ĐHQGHN. Dự kiến quy hoạch về phía Đông và phía Nam để thuận lợi kết nối với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và khu nghiên cứu - triển khai của Trường. Công trình giảng đường, thư viện kết hợp các không gian xanh, thân thiện môi trường, tạo môi trường học thuật khuyến khích sự sáng tạo

- Khu nghiên cứu - triển khai: Bao gồm các phòng thí nghiệm (labor) phục vụ nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao KH&CN hợp tác giữa Trường Đại học Việt Nhật với các doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu khác; được đầu tư xây dựng trong khuôn viên 24 ha tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Khu này cũng đóng vai trò kết nối các hoạt động đào tạo, nghiên cứu trong toàn ĐHQGHN với các hoạt động nghiên cứu, triển khai tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

- Khu dịch vụ, văn hóa, thể thao: Bao gồm các công trình dịch vụ, phục vụ cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường như khu y tế, thể thao, giao lưu văn hóa, nhà hàng, hiệu sách,... được quy hoạch xây dựng tại phân khu phía Bắc của khuôn viên 51 ha, tiếp giáp với Trường Đại học Giáo dục.

- Đến năm 2025, quy mô đào tạo của Trường khoảng 6.000 sinh viên, với tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng là 25 m2/sinh viên, tổng diện tích sàn xây dựng của Trường là 150.000 m2, trong đó 100.000 m2 xây dựng tại Khu ĐHQGHN và 50.000 m2 xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tiểu Ban CSVC

Home VJU In HOA LAC Đất đai và xây dựng